Những phát minh được làm từ những vật liệu tái chế thân thiện với môi trường

vat lieu tai che than thien voi moi truong

Đối với tình hình phát triển kinh tế như ngày nay rác thải luôn là vấn đề cấp bách của mỗi quốc gia. Mỗi giây chúng ta có thể vứt hơn 20.000 chai nhựa mỗi giây, chưa kể các loại rác thải và rác thải công nghiệp khác. Chỉ có khoảng 7% chai nhựa được tái chế, số còn lại được chuyển đến các bãi chôn lấp và đổ ra đại dương hoặc thải ra môi trường một cách vô tội. Nhưng thật may mắn, có những người đang cố gắng cứu môi trường và biến nguyên nhân gây ra thảm họa sinh thái này thành những phát minh tuyệt vời.

Kính râm sành điệu được làm từ rác nhựa đại dương

Kể từ năm 2019, công ty hoạt động đã thu thập hàng nghìn chai nước và đồ nhựa dùng một lần. Ngoài ra, họ hợp tác với các cộng đồng ngư dân ở 43 cảng của Pháp, Ghana, Bồ Đào Nha, Senegal và Tây Ban Nha. Sea2see thu thập nhựa ở biển và biến nó thành những chiếc kính râm sành điệu. 1kg chất thải tái chế sẽ tạo ra một cặp kính thời trang. Nhưng họ không chỉ làm ra sản phẩm, họ còn chứng minh rằng một “nền kinh tế vòng tròn là có thể, ngay cả trong ngành công nghiệp thời trang”.

Quần áo cũ thành năng lượng và vật liệu cách âm

Nhiều người quyên góp quần áo. Nhưng không phải ai cũng biết có 20% ​​số quần áo không thể tái sử dụng đó có thể được sử dụng cho mục đích công nghiệp. Ví dụ, ở Nhật Bản, họ biến quần áo thành vật liệu cách âm cho ô tô. Khoảng 22 chiếc áo phông (4,3 kg) được cắt, xử lý thành sợi và tái chế thành vật liệu cách âm cho một chiếc xe hơi, giảm tiếng ồn động cơ trong xe sử dụng xăng và sóng cao tần trong xe điện. Ngoài ra, họ biến quần áo không thể sử dụng thành năng lượng ở dạng nhiên liệu rắn, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích công nghiệp.

Đôi giày thể thao được làm từ rác và lưới đánh cá

Adidas có chiến dịch tái chế những thứ không dùng được. Một số cửa hàng Adidas ở Anh, Canada, Mỹ và Pháp hiện có giỏ đặc biệt đựng quần áo và giày cũ. Ngoài ra, họ tái chế rác thải nhựa từ vùng ven biển và tái chế rác và lưới đánh cá thành giày thể thao. Trung bình, 11 chai nhựa được sử dụng để làm ra đôi giày thể thao. Theo công ty, quần áo và giày dép sẽ không còn bị coi là phế thải khi hết thời gian sử dụng mà sẽ trở thành nguồn cung cấp các sản phẩm mới có giá trị. Họ đã bán được 1 triệu đôi giày thể thao được làm từ rác đại dương vào năm 2017 và họ sẽ không dừng lại ở đó.

Đồ trang sức độc đáo được làm từ những chiếc bát đĩa bị vỡ

Nếu bạn làm vỡ bát đĩa, đừng lo lắng! Có một cách tái chế cực hay. Nhà thiết kế Anya Filippova đã tạo ra đồ trang sức từ các mảnh sứ và mảnh gốm sứ. Và đó là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các ý tưởng mới.

Đồng hồ thân thiện với môi trường

Đồng hồ Panda là một sản phẩm thân thiện với môi trường khác trên thị trường có thiết kế tối giản kết hợp với các yếu tố bền vững. Mỗi chiếc đồng hồ đều được làm thủ công. Họ sử dụng các vật liệu tự nhiên như tre và nứa Bồ Đào Nha để tạo ra đồng hồ. Đây là một phụ kiện 2 trong một: vừa thân thiện với môi trường vừa là phụ kiện thời trang.

Phụ kiện máy tính bằng tre thay vì nhựa

Con người tạo ra khoảng 20-50 triệu tấn rác điện tử mỗi năm và chỉ một phần nhỏ trong số đó được tái chế. Người Trio Gato đã tạo ra bàn phím và chuột không dây có thể tái chế.

Áo mưa làm từ túi ni lông thu gom nơi công cộng

Galina Larina là nhà thiết kế đồ họa, họa sĩ minh họa, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động sinh thái và là người sáng tạo ra thương hiệu Plasticdoom. Cô ấy đã chế tạo một chiếc máy nung chảy nhựa và đang tạo ra những bộ quần áo, phụ kiện và đồ trang trí nội thất tiện dụng mới.

Đèn bàn in 3D làm từ vỏ cam

Ohmie đã tạo ra một chiếc đèn bàn từ vỏ cam tái chế và biến chất thải hữu cơ thành một sản phẩm thân thiện với môi trường. Đây là bước đầu tiên hướng tới một cuộc Cách mạng Thiết kế, có thể đưa Thiết kế Hình tròn Bền vững trở thành chuẩn mực. Đèn được làm hoàn toàn từ vật liệu hữu cơ nên nó cũng hoàn toàn có thể làm phân trộn được.

10 chai nhựa có thể biến thành một chiếc ba lô xinh xắn

Onya Backpacks là một thương hiệu sản xuất túi từ chai nhựa tái chế. Mỗi chiếc ba lô đầy màu sắc và đáng yêu này được làm từ 10 chai nhựa!

Nhà thiết kế Sasha Polyarus tạo ra những tác phẩm độc đáo từ biểu ngữ quảng cáo, lốp ô tô và xe đạp, dây an toàn

Có thể bạn không biết có một số băng rôn đã qua sử dụng có thể chui xuống biển. Và cả lốp xe, chai lọ và những thứ khác xả rác ra biển và đại dương của chúng ta. Sasha Polyarus đã tìm ra giải pháp tái chế những vật dụng này và làm ra nhiều phụ kiện lạ mắt từ chất liệu bền bỉ này.

Xem thêm nhiều thông tin về xử lý chất thải.

Theo Emdep

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 9 Trung bình: 4.6]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top