Rác thải công nghiệp gồm những gì? Các bước để xử lý rác thải công nghiệp

Nếu không biết cách xử lý và giải quyết trước khi đưa ra thiên nhiên và môi trường thì rác thải công nghiệp có nguy cơ tiềm ẩn gấp nhiều lần đối với rác thải thông thường.

Rác thải công nghiệp gồm những loại gì?

Phần lớn rác thải công nghiệp chúng đều là chất thải được thải ra môi trường thông qua những hoạt động của một số nhà máy, xí nghiệp,… Những chất thải này gây nguy hại đến các sinh vật sống bên trong môi trường, không chỉ riêng về con người.

Thông thường, chất thải thường chia thành loại có thể tái chế và loại không thể tái chế. Một số chất thải rắn có thể tái chế như: giấy báo, thùng cacton, một số kim loại,… Khí độc hại, hóa chất dạng lỏng độc hại,… được xếp vào loại không thể tái chế. Chúng tương đối nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phá hủy môi trường sống, ăn mòn một số đồ vật, kiến trúc, gây ra cháy nổ,…

Các bước để xử lý rác thải công nghiệp

Khi các nhà máy, xí nghiệp ngày càng gia tăng thì việc xây dựng những nhà máy để giải quyết, xử lý rác thải là điều cực kỳ thiết yếu.

Các bước để xử lý rác thải đang được sử dụng ở nước ta như sau:

  • Bước 1: Kiểm soát, giải quyết và xử lý nguồn rác thải bảo đảm an toàn và hiệu suất cao từ những hoạt động giải trí sản xuất trong nhà máy sản xuất, nhà máy sản xuất
  • Bước 2: Thu gom và luân chuyển rác thải công nghiệp đến khu vực trung gian
  • Bước 3: Tiến hành phân loại rác thải công nghiệp
  • Bước 4: Vận chuyển rác thải đã được phân loại chi tiết cụ thể tới khu giải quyết và xử lý rác thải
  • Bước 5: Tiến hành giải quyết và xử lý rác thải theo những giải pháp như lò đốt, hóa chất … trước khi thải ra môi trường tự nhiên. Chắc chắn rằng những chất thải này phải được giải quyết và xử lý khắt khe và tuân thủ những bước để bảo vệ bảo đảm an toàn cho thiên nhiên và môi trường và sức khỏe thể chất con người.

Các phương pháp xử lý chất thải công nghiệp.

Tùy vào tính chất cũng như yêu cầu thực tế mà lựa chọn phương pháp xử lý khác nhau. Thông thường để xử lý chất thải thì sử dụng 4 phương pháp xử lý như sau:

Phương pháp thiêu đốt: là phương pháp xử lý phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc biệt là chất thải nguy hại, chất thải y tế. Đối với phương pháp nầy thì xử lý khói thải là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Lựa chọn phương pháp xử lý khí thải thì phụ thuộc vào thành phần khí thải như: trung hòa, kết tủa, hấp thụ, hấp phụ, điện lý, lọc, lắng. Đối với phương pháp thiêu đốt thì sử dụng biện pháp oxy hóa chất thải ở nhiệt độ cao chuyển hóa thành các chất khí còn lại một lượng tro xỉ.  Hiện nay, phương pháp thiêu đốt được sử dụng rộng rãi ở các nước tiên tiến như: Đức, Nhật, Hà Lan, Đan Mạch…

Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh: Là phương pháp áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh có nhiều nhược điểm như: tiêu tốn diện tích, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, nguy cơ gây ô nhiễm không khí. Ngoài ra, đây là phương pháp sử dụng để chôn lấp các loại chất thải tái chế, tro xỉ lò đốt, chất thải công nghiệp.

Phương pháp ủ sinh học: là phương pháp áp dụng với chất hữu cơ không độc hại. Ban đầu là khử nước, tiếp theo sau đó là khử nước. Quá trình ủ chất hữu cơ tạo thành các hợp chất dinh dưỡng, xemlulo, ligin… Phương pháp ủ sinh học được ứng dụng hầu hết ở Việt Nam ở quy mô nhỏ tại trang trại, hộ gia đình cũng. Còn ở quy mô lớn thì thường được ứng dụng đối với khối lượng rác thải hữu cơ nhỏ hơn 300 tấn/ngày. Còn đối với khu vực, tỉnh, thành phố phát sinh lượng chất thải lớn hơn 300 tấn/ngày thường không áp dụng biện pháp ủ hữu cơ không đạt được hiệu quả cao.

Phương pháp tái chế chất thải: Đối với các loại chất thải như: kim loại, gỗ, nhựa, giấy thì thường được các công ty, làng nghề tái chế thành các sản phẩm khác. Công nghệ tái chế ở các làng nghề hầu hết là cũ và lạc hậu, cơ sở hạ tầng kém, quy mô sản xuất nhỏ nên thường xuyên ô nhiễm môi trường.

Theo báo kinhtemoitruong

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 7 Trung bình: 4.6]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top