Những cuộc khủng hoảng môi trường đe dọa đến con người

Ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và mất cân bằng hệ sinh thái đã trở thành những mối đe dọa đối với sức khỏe của con người và sự ô nhiễm của toàn cầu. Con người chỉ có thể ngăn ngừa những mối đe dọa này bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt và ý thức được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Trong báo cáo của Liên hợp quốc (UNEP) công bố ngày 18/02 mang tên “Chung sống hòa bình với thiên nhiên” cũng đã đề cập đến vấn đề này.

Báo cáo trên nhận định sự phát triển nhanh chóng của nên kinh tế khiến cho trái đất phải trả giá. Dựa trên những đánh giá khác nhau của các nhóm nghiên cứu về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học.

Báo cáo nhấn mạnh suy thoái môi trường và đồng thời cảnh báo các đại dịch như COVID-19 ngày càng có nguy cơ xảy ra trong tương lai khi con người tiếp tục phá hoại môi trường sống tự nhiên của các loài.

Mặc dù lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đã giảm kỷ lục khi có đại dịch COVID-19 khiến con người hạn chế đi lại, song nhiệt độ trung bình của Trái Đất đang tiến tới đến năm 2100 sẽ tăng ít nhất 3 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp. Mức tăng này cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là hạn chế mức tăng nhiệt của Trái Đất dưới 2 độ C.

Trong khi đó, hiện tượng suy giảm đa dạng sinh học có hơn 1 triệu loài động, thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Đáng chú ý, các chính phủ đã chi số tiền lớn từ 5.000 tỷ – 7.000 tỷ USD để trợ cấp cho ngành nhiên liệu hóa thạch và các hoạt động canh tác quy mô lớn. Điều này góp phần gây ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng của khoảng 8 triệu người mỗi năm.


Ông Robert Watson cho biết hậu quả là 3 cuộc khủng hoảng môi trường liên kết với nhau: Biến đổi khí hậu, sự mất đa dạng sinh học và ô nhiễm môi trường đang đe dọa khả năng tồn tại của chúng ta.

Trước thực trạng trên, các tác giả của báo cáo hối thúc chính phủ các nước, các doanh nghiệp và người dân trên thế giới khẩn trương hành động để ngăn chặn thiệt hại trước khi quá muộn.

Đồng tác giả Ivar Baste cho rằng việc giảm trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch nên được xem là một ưu tiên trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậuô nhiễm môi trường.

Báo cáo cũng khuyến nghị chính phủ các nước nên mở rộng thêm nhiều  khu bảo tồn để có thêm không gian sống cho các loài động, thực vật hoang dã, cũng như ngăn chặn nạn phá rừng.

Chúng ta nên biết rằng thế giới cần nhanh chóng chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo và chấm dứt hành vi phá hoại môi trường sống tự nhiên để ngăn ngừa “rủi ro không thể chấp nhận được” đối với các thế hệ tương lai.

Xem thêm: Thông tin môi trường

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 13 Trung bình: 4.7]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top