Bài phát biểu của người hùng môi trường 16 tuổi chấn động thế giới

Mới đây, cô bé Greta Thunberg 16 tuổi người Thụy Điển được mệnh danh là “người hùng môi trường”, đã thẳng thắn lên án việc các lãnh đạo thế giới đã “làm ngơ” với tình trạng đáng báo động về môi trường.

Ngày 23/09/2019, Greta Thunberg đã có bài phát biểu gây sửng sốt toàn cầu, tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

Với những lời lẽ đầy xúc động và đanh thép, Greta đã thẳng thắn lên án việc các lãnh đạo thế giới đã “làm ngơ” với tình trạng đáng báo động về môi trường. Qua đó, cô bé muốn truyền tải một thông điệp đầy mạnh mẽ của thế hệ trẻ gửi những người đứng đầu các chính phủ, các nhà hoạch định chính sách rằng: “Chúng tôi sẽ dõi theo các vị”, cảnh báo họ về “giới hạn chịu đựng” cùng những hậu quả hủy hoại môi sinh của toàn nhân loại trong hiện tại và tương lai nếu họ không ra tay hành động.

Hành động của Greta dần được lan truyền trên mạng xã hội và cuối cùng đã châm ngòi nổ cho các phong trào “Bãi khóa vì khí hậu”, “Thứ Sáu vì tương lai” của giới trẻ ở châu Âu và trên toàn cầu, gây áp lực buộc các chính trị gia phải chú ý và lắng nghe kêu gọi hành động của những người sinh ra trong những năm 2000, thế hệ sẽ gánh chịu các tác động của biến đổi khí hậu.

cô bé đã trở thành đại biểu, diễn giả ở nhiều hội nghị quốc tế, diễn đàn khắp Mỹ, Canada và châu Âu. Greta cũng gây chú ý khi không đi máy bay mà chọn đi bằng tàu biển, để kêu gọi về những gì mọi người có thể giải quyết vấn đề khí hậu. Vì những đóng góp năng nổ của mình, Greta đã được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm 2019”, trẻ nhất trong lịch sử bình chọn của tạp chí này.

Cô bé đã trở thành đại biểu, diễn giả ở nhiều hội nghị quốc tế, diễn đàn khắp Mỹ, Canada và châu Âu. Greta cũng gây chú ý khi không đi máy bay mà chọn đi bằng tàu biển, để kêu gọi về những gì mọi người có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm khí hậu. Vì những đóng góp năng nổ của mình, Greta đã được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm 2019”, trẻ nhất trong lịch sử bình chọn của tạp chí này.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu ngắn gọn nhưng hùng hồn, gây chấn động của Greta trước các lãnh đạo thế giới vào tháng 9/2019:

Hơn 30 năm qua, khoa học đã chứng minh rõ ràng. Sao các ông bà dám tiếp tục ngoảnh mặt làm ngơ và đến đây nói rằng các ông bà đã làm đủ, trong khi các chính sách và giải pháp cần thiết vẫn không thấy đâu.

Các ông bà nói đã lắng nghe chúng tôi và đã hiểu sự nguy cấp của vấn đề. Nhưng cho dù tôi buồn và tức giận đến mức nào, tôi cũng không muốn tin điều đó. Bởi vì nếu các ông bà thực sự hiểu tình hình và vẫn tiếp tục không hành động, thì các ông các bà thật xấu xa và tôi từ chối tin điều này.

Ý tưởng được ủng hộ rộng rãi về việc cắt giảm khí thải của chúng ta xuống một nửa trong vòng 10 năm tới chỉ cho chúng ta 50% cơ hội để duy trì mức tăng nhiệt độ ở dưới ngưỡng 1,5 độ C và giảm nguy cơ gây ra các phản ứng dây chuyền không thể đảo ngược, ngoài tầm kiểm soát của con người.

Những con số đó cũng phụ thuộc vào việc thế hệ chúng tôi sẽ hút hàng trăm tỷ tấn CO2 do các ông bà xả thải ra khỏi bầu khí quyển bằng những công nghệ hiện hầu như chưa tồn tại. Vì vậy, rủi ro 50% đơn giản là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi, những người phải sống chung với các hậu quả.

Sao các ông bà dám giả vờ rằng điều này có thể được giải quyết chỉ bằng hoạt động kinh tế như bình thường và một vài giải pháp kỹ thuật? Với mức phát thải hiện nay, quỹ CO2 còn lại đó sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng chưa đầy 8 năm rưỡi.

Các ông bà đang làm chúng tôi thất vọng. Nhưng những người trẻ đang bắt đầu nhận ra sự phản bội của quý vị. Con mắt của tất cả các thế hệ tương lai đang dõi theo quý vị. Và nếu các ông bà lựa chọn làm chúng tôi thất vọng, tôi nói, chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho quý vị.

Chúng tôi sẽ không để các ông bà thoát tội đâu. Ngay tại đây, ngay bây giờ là lúc chúng tôi đặt ra ranh giới.

Thế giới đang thức tỉnh và sự thay đổi đang đến, dù quý vị có muốn hay không.

Xin cảm ơn.

Theo Vietnamnet

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 11 Trung bình: 4.5]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top