Ô nhiễm môi trường có thể làm chết người nhiều hơn COVID-19

Theo thông báo mới nhất của Liên Hợp Quốc cho biết mỗi năm có ít nhất 9 triệu người chết vì ô nhiễm môi trường, số người chết trên toàn thế giới do dịch Covid-19 là 5,9 triệu người.

Ngày 15-02-2022 theo như báo cáo môi trường được công bố, Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết vấn nạn ô nhiễm môi trường do chất thải của các quốc gia và doanh nghiệp đã và đang khiến nhiều người chết hơn so với đại dịch COVID-19.

Báo cáo cho biết ô nhiễm từ thuốc trừ sâu, nhựa và rác thải điện tử đang gây ra tình trạng vi phạm nhân quyền trên diện rộng và ít nhất 9 triệu người chết sớm mỗi năm, và vấn đề này phần lớn đang bị bỏ qua, hãng Reuters đưa tin.

Trong khi đó, theo số liệu tổng hợp của trang worldometers.info, đại dịch COVID-19 đã khiến gần 5,9 triệu người tử vong.

“Các cách tiếp cận hiện tại để quản lý rủi ro do ô nhiễm môi trường và các chất độc hại gây ra rõ ràng đang thất bại, dẫn đến việc quyền của người dân được sống trong một môi trường trong sạch, lành mạnh và bền vững bị ảnh hưởng” – tác giả bản báo cáo, báo cáo viên đặc biệt của LHQ, ông David Boyd kết luận.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có nhiệm vụ phải làm tốt hơn những gì đang xảy ra” – ông Boyd nói, kêu gọi mọi người “hành động ngay lập tức” để cấm việc sử dụng một số hóa chất độc hại.

Theo đó, bản báo cáo kêu gọi cấm polyfluoroalkyl và perfluoroalkyl, những chất hóa học nhân tạo được sử dụng trong các sản phẩm gia dụng và có thể gây bệnh ung thư, được mệnh danh là “hóa chất tồn tại mãi mãi” vì chúng không dễ bị phân hủy.

Bản báo cáo cũng đề nghị tìm cách làm sạch các địa điểm bị ô nhiễm và nếu mọi thứ diễn biến xấu đi, phải nghĩ tới khả năng tái định cư cho những cư dân bị ảnh hưởng, nhiều người trong số họ là người nghèo và là dân bản địa.

Người đứng đầu người đứng đầu cơ quan nhân quyền của LHQ, bà Michelle Bachelet đã gọi các mối đe dọa về môi trường là thách thức lớn nhất của toàn cầu khi ngày càng có nhiều vụ kiện về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang kêu gọi cơ quan này có những hành động thật sự hiệu quả.

Theo PL TPHCM

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 7 Trung bình: 4.7]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top