Dịch Covid-19 Và Nghề Công Nhân Vệ Sinh Môi Trường

Với tính chất của công việc phải tiếp xúc trực tiếp với rác thải hằng ngày, các công nhân vệ sinh môi trường đang phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khá cao so với người bình thường, nhưng họ luôn tâm niệm rằng giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ chính là hành động chung tay, góp sức phòng chống dịch.

Sau những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu, mọi người đều bắt đầu quay trở lại để tiếp tục công việc, lượng rác thải cũng theo đó mà tăng đột ngột. Những người công nhân vệ sinh môi trường vừa phải căng mình thu gom rác thải, dọn dẹp đường phố sạch sẽ, vừa phải đảm bảo các biện pháp phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19. Công việc mặc dù lúc nào cũng bận rộn, vất vả thậm chí còn nguy hiểm nhưng khi phóng viên tiếp xúc với các anh, chị công nhân vệ sinh môi trường thì đều cảm nhận được sự yêu nghề và tự hào về nghề nghiệp của họ.

Không khác gì mỗi ngày khi trời vừa sập tối, dòng người bắt đầu rời nhiệm sở trở về với gia đình sau một ngày làm việc thì các anh chị công nhân vệ sinh môi trường lại tiếp tục thực hiện công việc thu gom rác thải trên địa bàn. Là người có hơn 20 năm gắn bó với nghề, chị Nguyễn Thanh Vân chia sẻ: “Cứ sau Tết Nguyên đán là lượng rác thải tăng đột ngột, một số loại như đào, quất bỏ đi thì anh chị em công nhân môi trường phải lấy dao chặt nhỏ ra mới vận chuyển đi được. Đặc biệt bây giờ lại dịch Covid-19 nữa nên nhiều người cũng lo lắng, vì nghề của mình là tiếp xúc trực tiếp với rác thải và người dân. Khi bắt đầu xuất hiện dịch thì mọi người cũng đã kịp thời trang bị cho mình khẩu trang, găng tay, nước sát khẩu và thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở mọi người không chủ quan vì nếu một trường hợp bị nhiễm thì sẽ ảnh hưởng đến công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn sẽ không được đảm bảo”.

rác thải y tế

Chị Vân chia sẽ thêm, từ khi dịch bệnh bùng phát, khẩu trang thải tăng lên nhiều. Có người thì vứt vào thùng rác nhưng có nhiều người tiện tay vứt luôn ra đường. Chúng tôi rất sợ khi thu gom khẩu trang thải, không may mà của người bị nhiễm thì sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và gia đình. Chúng tôi chỉ mong người dân có ý thức, trách nhiệm hơn, đổ rác đúng nơi quy định, nếu có điều kiện thì cho khẩu trang vào túi rác cẩn thận để tránh lây nhiễm bệnh tật ra cộng đồng.

Trong khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đối với những người thu gom chất thải y tế và công nhân thường xuyên tiếp xúc với rác thải phải sử dụng đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động, găng tay, khẩu trang, quần áo bảo hộ lao động để tránh tiếp xúc với các chất thải từ nguồn bệnh có nguy cơ lây nhiễm. Trước khi thu gom phun khử khuẩn đậm đặc, khi thu gom đưa lên thùng tiếp tục phun diệt khuẩn. Quy trình xử lý chất thải được phân tách riêng, hấp sấy bằng nhiệt độ cao trước khi xử lý.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền hãy chung tay cùng Công ty Môi trường Cao Gia Quý trong việc nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, cùng chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 20 Trung bình: 5]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top