Thực trạng rác thải ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

Thực trạng rác thải ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và trên phạm vi cả nước nói chung đang dấy lên từng hồi chuông báo động. Dù đã tăng cường công tác thu gom và tuyên truyền nâng cao ý thức giữ vệ sinh môi trường nhưng rác thải vẫn chưa thực sự được quản lý chặt chẽ.

Thực trạng rác thải ở khu vực Thành phố Hồ Chí MInh hiện nay

Thực trạng rác thải ở khu vực Thành phố Hồ Chí MInh hiện nay

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, hiện nay trên địa bàn TP.HCM mỗi ngày phát sinh khoảng 8.700 tấn chất thải rắn sinh hoạt, khoảng 350-400 tấn/ngày chất thải nguy hại, khoảng 21,4 tấn/ngày chất thải y tế nguy hại. Bên cạnh đó, rác thải từ các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp không được thu gom triệt để đã gây ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan đô thị và môi trường tự nhiên.

Rác thải chưa qua xử lý bị vứt xuống kênh rạch, ao hồ, làm tắc nghẽn dòng chảy, gây hiện tượng phân hủy yếm khí, xuất hiện mùi hôi, dòng nước bị ô nhiễm chuyển màu đen, hệ sinh thái dưới nước bị ảnh hưởng nghiệm trọng.

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm

Nguồn ô nhiễm này xuất phát từ ý thức giữ vệ sinh của người dân. Phần lớn mọi người chỉ tập trung thu gom rác tại khu nhà ở của mình mà quên đi trách nhiệm đó ở nơi công cộng. Các khu dân cư tập trung, các chợ, công viên… rác thải bị vứt tràn lan, một số chợ còn thẳng tay vứt rác xuống kênh rạch gần đó.

Bên cạnh rác thải sinh hoạt của các hộ gia đình, các khu dân cư, một nguồn phát thải rất đáng lưu tâm nữa là  rác thải phát sinh từ các khu công nghiệp, các công ty sản xuất xí nghiệp. Khác với rác thải sinh hoạt, thành phần trong rác thải công nghiệp có chứa rất ít chất hữu cơ có thể phân hủy ngoài tự nhiên, do vậy khi bị thải bỏ trực tiếp ra môi trường hay bị chôn lấp không qua xử lý, chúng sẽ tồn tại rất lâu trong tự nhiên.

Các loại rác thải này sẽ gây ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, môi trường đất, hệ sinh vật trong đất, hơn thế chúng còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu có chứa các chất độc hại, phóng xạ hay truyền nhiễm.

Rác thải nhựa gây nguy hại cho môi trường biển

Rác thải nhựa gây nguy hại cho môi trường biển

Quá trình phân loại rác thải tại nguồn còn gặp nhiều khó khăn, trong khi các đơn vị thu gom rác thải lại chưa thật sự phát huy hết trách nhiệm và vai trò của mình. Các hộ gia đình đã phân loại rác thì các xe vận chuyển lại gom chung rác thải lại với nhau. Sự thiếu thống nhất và đồng bộ từ nguồn phát thải, đơn vị thu gom xử lý đến việc siết chặt các quy định của cơ quan quản lý nhà nước đã dẫn đến tình trạng khó kiểm soát, quá trình thu gom và xử lý gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian và chi phí.

Trước thực trạng môi trường hiện nay, giải pháp đặt ra là cần cố gắng tuyên truyền giáo dục cả về ý thức lẫn kiến thức phân loại rác tại nguồn cho người dân, phối hợp với các cơ quan quản lý môi trường, tạo điều kiện cho người dân có thể góp sức bảo vệ môi trường với chi phí bỏ ra là tối thiểu, quan trọng hơn hết, chúng ta cần 1 đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý rác đúng quy trình, hiệu quả, an toàn và tiết kiệm.

Chúng tôi, Công ty xử lý rác thải Cao Gia Quý, là 1 công ty chuyên thu gom vận chuyển xử lý rác thải. Chúng tôi luôn đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình thu gom và xử lý, nhằm giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh cho khách hàng.

Tìm hiểu thêm về Công ty Môi Trường cao gia Quý tại đây.

Hành động vì môi trường

Hành động vì môi trường

Đã đến lúc chúng ta có cái nhìn nghiêm túc và trách nhiệm hơn trước vấn đề chung của cộng đồng – vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải. Vì trái đất, không còn là nơi ở của riêng ai, nó là nơi ươm mầm sống, nơi chúng ta được thấy con em mình lớn lên khỏe mạnh. Trách nhiệm bảo vệ môi trường là của mọi người, của toàn nhân loại. Trách nhiệm chung vì lợi ích riêng của mỗi con người.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 14 Trung bình: 5]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top