Giảm thiểu rác nhựa bằng những việc làm đơn giản nhất

Hãy thay thế túi nilon bằng các loại túi giẩy để bảo vệ môi trường

Theo tổng hợp của Hiệp hội bảo tồn đại dương Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Indonesia, và Thái Lan là những quốc gia có lượng rác thải nhựa thải xuống biển nhiều nhất so với tất cả các nước còn lại trên thế giới cộng lại. 5 quốc gia trên đều thuộc châu Á. Đây là thông tin không hề khả quan khi có sự xuất hiện của cái tên Việt Nam.

Hậu quả của viêc thải rác nhựa ra môi trường biển là ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các loài sinh vật biển, đến nguồn hải sản mà con người đánh bắt và tiêu thụ. Thời gian phân hủy của rác nhựa là cực kì lâu, nó có thể lên nhiều thập kỉ về sau.

Nước uống đóng chai bằng nhựa

Nước uống đóng chai bằng nhựa

Thay đổi môi trường bằng những việc làm nhỏ nhất mà bạn có thể làm hàng ngày. Hãy chung tay góp phần cùng công ty môi trường Cao GIa Quý làm giảm lượng rác nhựa bằng những cách làm tưởng chừng như rất nhỏ lại mang đến hiệu quả vô cùng lớn sau:

Sử dụng bình đựng nước thay thế cho nước đóng chai dùng 1 lần

Người châu Á nói chung đã quá quen thuộc với những chai nước mua ở những cửa hàng tiện lợi. Vì thế để từ bỏ thói quen sử dụng này là khá khó. Một nghiên cứu của Green Earth đã cho kết quả tại Hongkong, mỗi ngày có tới khoảng 5,3 triệu chai nhựa dùng để đựng nước được thải ra môi trường.

Để cải thiện vấn đề này, một khách sạn đặt tại Hongkong đã bắt đầu ý tưởng đầy hữu ích và sáng tạo. Họ bắt đầu bằng việc phục vụ khách hàng nước lọc ở mọi nơi trong phạm vi khách sạn. Và những ai đến đây sẽ được tự do uống nước sạch hoàn toàn miễn phí, tự do và thoải mái. Điều này sẽ hạn chế rất lớn cho việc sử dụng nước đóng chai có sẵn mà mọi người vẫn thường làm.

Tìm hiểu thêm về cách xử lý rác thải

Không dùng hộp đựng đồ ăn bằng nhựa

Tại các nước châu Á, người dân có thói quen sử dụng các hộp đựng đồ ăn bằng nhựa. Tại các nhà hàng, quán hàng rong,… đều như vậy. Vì thế lượng rác nhựa thải ra hàng ngày tại đây là vô cùng lớn.

Hộp cơm nhựa đựng thức ăn sử dụng một lần

Hộp cơm nhựa đựng thức ăn sử dụng một lần

Nhận thức được vấn đề này, một công ty ở Hongkong đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường. Đó là những dụng cụ đồ ăn như đũa tre hay những chiếc dao có thể tái sử dung, ống húy bằng kim loại có đính kèm dụng cụ làm sạch, chai thép chống gỉ…

Không sử dụng túi nilon

Túi nilon từ lâu đã trở thành vật dụng quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Nó thực sự thuận tiện, tuy nhiên sau khi sử dụng và thải ra môi trường, chúng lại không thể phân hủy và gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước thực trạng như vậy, Đài Loan đã lên kế hoạch cấm toàn bộ đồ nhựa chỉ sử dụng 1 lần như ly nhựa, túi nilon, dao nhựa được cung cấp bởi các doanh nghiệp, nhà hàng vào năm 2030.

Hạn chế sử dụng túi nilon

Hạn chế sử dụng túi nilon

Đó là lý do Đài Loan chuẩn bị cấm tất cả các loại đồ nhựa dùng một lần, bao gồm túi nilon, ly nhựa, dao nhựa do các nhà hàng và doanh nghiệp cung cấp vào năm 2030. Đài Loan đã cấm dùng ống hút nhựa dùng một lần.

Tại các nước châu Á khác như Trung Quốc, Việt Nam, thông thường đồ ăn thức uống đều được cho trực tiếp tiếp vào các túi nilon để thuận lợi cho việc di chuyển. Vì thế, thói quen này khó có thể thay đổi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, mọi người có thể xem xét việc mang theo hộp đựng khi đi mua đồ ăn để hạn chế lượng túi nilon cần sử dụng

Tích cực tham gia các phong trào về môi trường góp phần làm sạch bãi biển

Các hoạt động tình nguyện vệ sinh làm sạch môi trường biển thường diễn ra thường xuyên và đem lại hiệu quả khá tốt. Đây cũng là 1 cách tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đến mọi người, hạn chế việc vứt rác thải bừa bãi lên môi trường biển, vừa có những hoạt động thiết thực để làm sạch biển trong thời gian ngắn.

Xem thêm các tin tức môi trường

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 14 Trung bình: 5]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top