Điểm nóng ô nhiễm rác thải nhựa ở Đông Nam Á

Đông Nam Á đã nổi lên như một điểm nóng về ô nhiễm rác thải do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và tầng lớp trung lưu gia tăng. Họ là những người tiêu thụ các sản phẩm nhựa và bao bì ngày càng tăng do tính tiện lợi và tính linh hoạt của chúng. Tuy nhiên, những nơi xử lý chất thải của khu vực này vẫn chưa theo kịp, dẫn đến lượng lớn chất thải được quản lý không đúng cách và gây ra ô nhiễm môi trường.

Dịch bệnh COVID-19 đã làm tình hình trở nên trầm trọng hơn do lượng tiêu thụ khẩu trang, chai đựng chất khử trùng và bao bì giao hàng trực tuyến tăng lên.
Tại các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines và Malaysia, hơn 70% giá trị vật chất của nhựa có thể tái chế bị mất. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu con số này tương đương 6 tỉ USD mỗi năm khi nhựa sử dụng một lần bị loại bỏ thay vì thu hồi và tái chế.

Với chỉ 20 – 30% lượng nhựa tái chế được thu hồi và tái chế ở các nước này, hầu hết rác thải bao bì nhựa được thải ra môi trường không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà nó còn làm mất vẻ mỹ quan đô thị.

Chính phủ ở các nước Thái Lan, Philippines và Malaysia đã chuẩn bị các lộ trình kinh tế vòng tròn để ưu tiên các chính sách và đầu tư liên quan đến nhựa trong các lĩnh vực và địa điểm mục tiêu. Các thương hiệu và nhà bán lẻ hàng đầu thế giới đã cam kết tự nguyện làm cho bao bì nhựa của họ có thể tái sử dụng, tái chế hoặc phân hủy 100% vào năm 2025.

Các doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 không thể tận dụng nhu cầu ngày càng tăng đối với nội dung tái chế từ các thương hiệu toàn cầu.

Các nước Đông Nam Á cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng thu gom và tái chế tại địa phương để chuyển chất thải nhựa ra khỏi bãi chôn lấp, đốt lộ thiên và môi trường biển. Thông thường, các nước nhập khẩu phế liệu nhựa vì chất lượng tốt hơn, trong khi xuất khẩu nhựa tái chế để đáp ứng nhu cầu ở nước ngoài.

Cần sự mở đường cho một tương lai bền vững hơn
Các chính phủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các tiêu chuẩn và chính sách để tăng cường nhu cầu đối với nhựa tái chế, hướng tới mục tiêu này Thế giới đang thúc đẩy “đầu tư thông minh vào nhựa” bằng cách phát triển các công cụ kinh tế sáng tạo, tạo cơ chế khuyến khích và xác định các khoản đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế chính có thể giảm thiểu chất thải nhựa.

Để tạo ra một môi trường thuận lợi, điều đặc biệt quan trọng là phải xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn về hàm lượng nhựa tái chế. Điều này có thể giúp giảm giá nhựa tái chế và nhựa nguyên sinh, đồng thời tạo ra nhu cầu thị trường địa phương đối với các sản phẩm nhựa tái chế. Những đổi mới về vật liệu, công nghệ và tài chính hàng đầu, đóng góp vào giáo dục và sự tham gia, đồng thời tăng cường các nỗ lực làm sạch.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế vòng tròn, khu vực tư nhân cần thúc đẩy các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho nhựa và các mô hình kinh doanh sáng tạo để hỗ trợ tái sử dụng và tái chế. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư phù hợp với lợi ích của chính phủ và tạo ra giá trị từ nhựa đã qua sử dụng. Quan trọng nhất là điều đó sẽ mở đường cho một tương lai bền vững hơn.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 19 Trung bình: 4.9]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top