Toàn thành phố Hồ Chí Minh áp dụng theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày từ 0h 9-7

TP.HCM sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9-7, thời gian giãn cách áp dụng 15 ngày. Người dân vẫn có thể ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết: mua thực phẩm, thuốc men, thực hiện công vụ.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều tối 7-7, Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu “chúng ta đang trải qua cuộc chiến thật sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để phòng, chống dịch. Do đó, thành phố phải nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch”.

Chình vì tính chất phức tạp của đại dịch, cùng với mật độ dân cư rất cao và mức độ giao thương với các địa phương rất lớn chính vì thế công tác để kiểm soát được dịch bệnh đặt ra là rất nhiều khó khăn và thách thức, nhất là kiểm soát chủng virus Delta có khả năng lây lan nhanh và làm giảm hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Theo đó, khi một người mắc bệnh chủng cũ trung bình sẽ lây cho 2-4 người; chủng biến thể Alpha có thể lây cho 7 người khác, thì chủng biến thể Delta ước tính có thể lây nhiễm nhiều hơn biến thể Alpha từ 40-60%.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, dù số ca nhiễm đang tăng nhanh thì thành phố cũng  đã chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống. Ông khẳng định đảm bảo lương thực và hàng hoá luôn cung cấp đủ cho toàn thành phố nên người dân không cần mua tích trữ, không tập trung đông người và “bình tĩnh, tin tưởng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố”.

“Mong người dân ủng hộ, cảm thông khi thành phố áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng. Nếu tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt thì hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ được đẩy lùi”, ông Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.

Người dân TP hãy tin tưởng, chung sức cùng lãnh đạo TP trong thời gian 15 ngày giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Phát huy tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là pháo đài chống dịch. Đồng thời ủng hộ, cảm thông khi TP áp dụng giãn cách xã hội. Nếu được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc thì ông tin rằng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

UBND TP giao Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch tổ chức để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16. Trong đó, tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch theo quy trình 5 bước của TP (xác định các mốc dịch tễ; bộ phận điều phối truy vết; triển khai truy vết F1; rà soát và hoàn tất danh sách F1; tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm).

Thành lập 22 đội truy vết dịch bệnh, mỗi đội từ 10-30 người tùy theo mức nguy cơ của từng địa phương và giao quyền chỉ đạo đội truy vết này cho các địa phương.

Tăng cường năng lực xét nghiệm, hoàn thành chỉ tiêu lấy 5 triệu mẫu toàn TP. Phát huy hiệu quả Trung tâm Điều phối xét nghiệm của TP và Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch

Về hàng hóa, hiện nay, TP.HCM đã tạm ngưng hoạt động 3 chợ đầu mối (Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức) và một số chợ tự phát để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhưng chuỗi cung ứng hàng hóa của TP vẫn được duy trì ổn định.

Các hệ thống phân phối lớn, chủ lực như Saigon Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh…, gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000 tấn/tháng. Riêng Saigon Co.op đã dự trữ được 26.000 tấn/tháng.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP, từ ngày 27-4 đến 18h ngày 6-7, Thành phố ghi nhận 7.385 ca nhiễm trong cộng đồng được Bộ Y tế công bố, trong đó có 45 bệnh nhân tử vong. Từ 6h ngày 6-7 đến 6h ngày 7-7 Thành phố ghi nhận 1.693 trường hợp nhiễm, phần lớn là ở khu vực cách ly, khu phong tỏa, có 212 trường hợp tầm soát, sàng lọc tại bệnh viện và 682 trường hợp đang điều tra bổ sung thông tin.

Chính vì vậy, hãy chung tay cùng Công ty Môi trường Cao Gia Quý để đẩy lùi dịch bệnh.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 20 Trung bình: 4.6]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top