TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội đến cuối tháng 9

TPHCM đã quyết định kéo dài thời gian giãn cách xã hội đến cuối tháng 9. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kêu gọi người dân ‘đồng cam cộng khổ chịu đựng thêm một thời gian giãn cách nữa để được an toàn hơn’.

Tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều tối 13/9 về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố cho biết, sau quá trình tăng cường siết chặt giãn cách xã hội, hiện thành phố đã đạt được những kết quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo Nghị quyết 86 của Chính phủ với mục tiêu đến ngày 15/09 TPHCM cơ bản kiểm soát được dịch thì hiện nay thành phố còn một số nội dung chưa đạt được tiêu chí về số ca nhiễm mới và số ca tử vong. Thành phố sẽ tiếp tục giãn cách xã hội đến hết tháng 09 và có kế hoạch chi tiết để mở cửa phát triển kinh tế xã hội đảm bảo nguyên tắc “mở cửa an toàn” và “an toàn mới mở cửa”.

Tại cuộc họp báo, phóng viên Tiền Phong đã đặt câu hỏi: “Nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực có trình độ y học tốt hơn Việt Nam, tỷ lệ tiêm chủng vắc- xin đủ 2 mũi trên 80% nhưng sau khi mở cửa, dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đánh giá nguy cơ này tại TPHCM như thế nào?”

Trả lời vấn đề này, ông Lê Hải Bình, Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương cho biết: “Kể từ khi biến chủng Delta xuất hiện trong vài tháng qua, mọi kế hoạch của các quốc gia đều đảo lộn đặc biệt là kế hoạch phục hồi kinh tế. Đầu năm nay, Tổ chức tiền tệ Ngân hàng Thế giới nhận định kinh tế thế giới sẽ phục hồi khả quan ở mức 5,6%. Tuy nhiên, khi biến thể Delta xuất hiện, chỉ sau vài tháng mọi kế hoạch ở các quốc gia về phục hồi kinh tế đều phải điều chỉnh giảm xuống mức từ 2 đến 3%”.

Theo dẫn chứng cho thấy ở Mỹ trong 2 tuần qua số người mắc mới COVID-19 hàng ngày đều vượt quá số ca cùng kỳ năm ngoái khi chưa tiêm vắc- xin, ở mức 100.000 người dẫn đến sự quá tải của hệ thống bệnh viện.

Ở Đức với dân số trên 85 triệu người, số mắc mới hiện nay đã lên tới hơn 4 triệu người, đặc biệt số tử vong đến nay là 92.218 người. Đức có hệ thống y tế vào nhóm tốt nhất Thế giới, tuy nhiên hiện nay cũng rơi vào trạng thái quá tải…..với số ca nhiễm mới tăng vọt.

Theo ông Mãi, nguy cơ dịch bùng phát trở lại là một trong những lý do Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM rất cân nhắc khi bàn phương án. Mong muốn của người dân, doanh nghiệp và lãnh đạo thành phố là được mở cửa trở lại phục hồi các sinh hoạt bình thường nhưng phải thận trọng bảo vệ kết quả đã đạt được.

Hiện nguyên tắc xuyên suốt được thành phố thực hiện là mở cửa thì phải an toàn và an toàn mới mở cửa. Bên cạnh đó, Thành phố sẽ tiến hành đo lường tiêu chí an toàn hàng ngày để mở rộng hoặc siết chặt khi an toàn phòng chống dịch có sự thay đổi.

Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh: “TPHCM đi sau nên sẽ học hỏi kinh nghiệm những nơi có điều kiện tương đồng để áp dụng cho thành phố. Với mục tiêu đảm bảo sự an toàn, chúng tôi kéo dài thêm thời gian giãn cách xã hội mong bà con, doanh nghiệp chia sẻ, cùng đồng cam cộng khổ thêm một khoảng thời gian nữa để chúng ta tự tin hơn với các phương án nới lỏng, mở cửa trở lại trong tình hình mới”.

Tham khảo thêm về cách xử lý chất thải

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 9 Trung bình: 4.7]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top