TP. HCM khẩn trương chuẩn bị các hoạt động sau ngày 30-09

TP.HCM dự kiến từ ngày 1-10 cho phép mở lại nhiều hoạt động kèm theo các yêu cầu cụ thể về vaccine và phòng dịch COVID-19.

Chiều ngày 27-9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch trên địa bàn.

Chuẩn bị kế hoạch đi chợ, đi siêu thị cho người dân

Tại buổi họp báo, liên quan đến cung ứng hàng hóa sau ngày 30-9, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết sở này đã làm việc với các đơn vị liên quan để cùng tháo gỡ khó khăn, trong đó có việc hỗ trợ các đơn vị thực hiện tiêm vaccine. “Lực lượng shipper và hệ thống phân phối hàng hóa đều đang được ráo riết hoàn thành công tác tiêm vaccine phòng dịch. Mỗi ngày, khoảng 300 tấn hàng về các chợ này để phục vụ người dân trên địa bàn TP.HCM. Về cung ứng hàng hóa tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, Sở Công Thương đang tổ chức lại. “Các đơn vị trước đây phải đóng cửa thì sở có quan điểm mở lại trong điều kiện an toàn” – bà Ngọc nói.

Để chuẩn bị cho thời gian tới, Sở Công Thương đã làm việc với các sở/ngành, quận/huyện và TP Thủ Đức để phối hợp tổ chức, kiểm tra chặt chẽ, đánh giá nguy cơ, khả năng kiểm soát trước khi đưa chợ đầu mối, nông sản hoạt động trở lại. Sở Công Thương đã đề nghị 22 địa phương rà soát, xây dựng phương án hoạt động phù hợp để tổ chức hoạt động chợ trở lại trong điều kiện an toàn.

Để chuẩn bị kế hoạch đi chợ, đi siêu thị cho người dân sau ngày 30-9, bà Ngọc cho hay “Vấn đề đáp ứng nguồn hàng khi TP mở cửa trở lại sẽ không phải lo ngại lắm vì Sở Công Thương đã có sự chuẩn bị và làm việc chặt chẽ với các đơn vị”.

Các hoạt động dự kiến được mở và tiếp tục tạm dừng sau 30-9

Liên quan đến tình hình tại TP.HCM sau ngày 30-9, UBND TP.HCM cũng đã có Văn bản 3186 gửi bí thư, chủ tịch UBND các quận/huyện và TP Thủ Đức đề nghị góp ý dự thảo chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế – xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Theo dự thảo, từ 0 giờ ngày 1-10, TP.HCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch COVID-19” của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Dự kiến TP.HCM sẽ cho phép tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo…) tối đa 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh COVID-19 thì được tập trung tối đa 50 người.

Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có thẻ xanh COVID được tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo chấp hành toàn bộ quy định an toàn phòng chống dịch của ngành y tế và các bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 trên các lĩnh vực (xin mời xem inforgraphic bên trên).

UBND TP cũng đề nghị người dân thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại nơi công cộng và cả trong không gian làm việc; quét mã QR tại các địa điểm tập trung đông người (cơ quan, công sở, cơ sở khám chữa bệnh, quán ăn, nhà hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, phương tiện công cộng, công ty, nhà máy…).

Hai nhóm đủ điều kiện lưu thông gồm F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng (ít nhất một mũi đối với vaccine yêu cầu tiêm hai mũi và sau 14 ngày).

Cũng theo dự thảo chỉ thị mới, các hoạt động kinh doanh có khả năng lây nhiễm cao gồm quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử… tiếp tục tạm dừng.

Ngoài ra, TP cũng tiếp tục dừng các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; bán hàng rong, vé số dạo…

Xem thêm về xử lý chất thải.

Theo Baomoi.com

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 6 Trung bình: 4.8]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top