TP.HCM dự thảo cho phép người dân 4 tỉnh lân cận tự chạy xe đi làm

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM phương án tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển giữa các tỉnh lân cận và TP.HCM, trong đó người lao động phải đáp ứng một số điều kiện về phòng, chống COVID-19 mới có thể chạy xe máy đi làm.

Theo phương án dự thảo đã bổ sung các ý kiến đóng góp của các sở ngành, đến nay Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã hoàn chỉnh phương án trình UBND TP.HCM xem xét chấp thuận trước khi có văn bản gửi UBND các tỉnh để xem xét thống nhất phối hợp.

Dự thảo lần này đã có nhiều bổ sung mới nhằm tạo điều kiện cho người lao động đi lại dễ dàng hơn trong phạm vi TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An.

Theo dự thảo, với phương án vận chuyển người lao động bằng ôtô giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận: đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại.

Những điều kiện để công nhân và chuyên gia để trở lại TP.HCM làm việc là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, định kỳ 7 ngày/lần.

Các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn TP.HCM) xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối (Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức và các quận huyện) đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở Giao thông vận tải TP để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Đối với các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn các tỉnh): xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia và đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến sở giao thông vận tải các tỉnh để cấp giấy.

Đối với tiêu chí an toàn trong hoạt động vận tải: lái xe, người phục vụ là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Trường hợp sử dụng xe cá nhân (ôtô, môtô, xe máy) là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày. Có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng, đã tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi sau 14 ngày sau tiêm khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Xem thêm thông tin về môi trường.

Theo tuoitre.vn

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 5 Trung bình: 4.6]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top