Xử lý bùn thải

Bùn thải là gì?

Bùn thải là một trong những thành phần phát sinh của quá trình xử lý nước thải, việc xử lý bùn thải sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với nước thải sau khi xử lý có thể xả ra nguồn tiếp nhận theo quy định.

Nhiệm vụ chính của quá trình xử lý là khử các thành phần nguy hại (nếu có) trong bùn, chuyển hóa từ dạng bùn lỏng sang dạng rắn, và tách các chất rắn khác ra khỏi bùn. Thu hồi và sử dụng các loại bùn an toàn, và có lợi ích.

Phân loại các loại bùn thải

Các loại bùn thải có thể chia thành các nhóm sau theo đặc tính:

  • Bùn thải sinh học:

Bùn thải hữu cơ sau khi sấy khô - nguyên liệu làm phân bón

Bùn thải hữu cơ sau khi sấy khô – nguyên liệu làm phân bón

Đặc điểm của bùn thải sinh học là: có mùi hôi thối, khó chịu nhưng không độc hại. Do chứa một lượng lớn chất hữu cơ N, P nên bùn thải sinh học rất thích hợp cho việc sử dụng làm phân hữu cơ tổng hợp.

  • Bùn thải công nghiệp không độc hại:

Bùn thải từ hệ thống nước thải đã khô

Bùn thải từ hệ thống nước thải đã khô

Bùn thải công nghiệp không độc hại: là loại bùn được sản sinh sau quá trình xử lý nước của các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… mà không chứa các thành phần nguy hại, tồn tại ở dạng lỏng, sệt hoặc khô. Đối với loại bùn thải công nghiệp thông thường này thì việc xử lý là tương đối đơn giản, có thể không cần xử lý và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

  • Bùn thải công nghiệp nguy hại:

Mãnh vở thủy tinh nguy hại lẫn trong bùn thải nguy hại

Mãnh vở thủy tinh nguy hại lẫn trong bùn thải nguy hại

Bùn thải công nghiệp nguy hại là loại bùn thải chứa các thành phần kim loại nặng như: Se, Al, Cu, Mn, Zn, Ni, Cd,… đối với bùn thải nguy hại cần phải có các biện pháp thu gom, vận chuyển, lưu trữ, xử lý đúng quy trình và an toàn không gây nguy hiểm. Cần phải xử lý các thành phần gây nguy hại trước khi xả thải ra môi trường hoặc các biện pháp xử lý khác.

Quy định về lưu trữ, xử lý bùn thải

Bùn thải phải được lưu trữ, thu gom và vận chuyển về địa điểm xử lý tập trung theo quy định của pháp luật. Việc xử lý phải tuân thủ các quy định về quản lý, sử dụng bùn thải theo quy định của cơ quan nhà nước và các quy định về bảo vệ môi trường.

Đối với các loại bùn thải nghi ngờ là nguy hại cần phải phân tích và xác định ngưỡng nguy hại theo QCVN 50:2013/BTNMT về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước thải.

Cần có ghi chép chi tiết về các hoạt động xử lý và vận hành nơi nguồn bùn thải phát sinh. Lưu trữ trong khu vực quy định, không phát tán ra môi trường bên ngoài. Liên hệ đơn vị xử lý bùn thải chuyên nghiệp và đầy đủ chức năng xử lý để tiến hành phân tích, đo lường các thành phần có trong bùn thải để tiến hành phân loại và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Để có được kết quả kiểm tra chính xác cần tiến hành lấy mẫu test ít nhất 3 lần vào những ngày khác nhau trong thời điểm khác nhau. Việc tiến hành lấy mẫu phải được thực hiện bởi đơn vị có chức năng, thẩm quyền.

Sau khi phân tích và phân loại bùn, sẽ đề xuất các phương pháp xử lý tốt nhất.

Công ty xử lý bùn thải Cao Gia Quý

công ty môi trường hoạt động lâu năm trong lĩnh vực, Cao Gia Quý có đầy đủ chức năng để thu gom, vận chuyển, và xử lý bùn thải. Cao Gia Quý luôn đưa ra những giải pháp tối ưu, phù hợp với nhiều vấn đề mà công ty bạn gặp phải, để giảm thiểu chi phí phát sinh, quan trọng hơn là xử lý các vấn đề triệt để.

Featured công ty xử lý bùn thải

Featured công ty xử lý bùn thải công nghiệp, bùn thải nguy hại, bùn thải sinh học

Nếu doanh nghiệp bạn gặp khó khăn về vấn đề bùn thải hãy liên hệ với công ty môi trường Cao Gia Quý để được tư vấn ngay: Hotline 0769 000 769

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

top