Tại sao không chúng ta không chống biến đổi khí hậu như chống covid-19

Trước hết chúng ta cần hợp tác quốc tế. Trong khi các chính phủ, các nhà nghiên cứu và các công ty dược phẩm hợp tác cùng nhau để chống lại đại dịch COVID-19, thế giới đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Ví dụ việc phát triển và thử nghiệm vắc-xin, ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính đang được giảm dần.

Những điều này cũng đúng với biến đổi khí hậu. Nếu các nước giàu chỉ lo cho việc giảm lượng khí thải nhà kính của chính mình mà không nghỉ đến chuyện chia sẻ các công nghệ sạch cho các nước khác, thì chúng ta cũng sẽ không bao giờ tiến được về điểm phát thải carbon bằng 0.

Thứ hai, trong đại dịch COVID-19 chúng ta đã trông đợi vào ngành sinh học, virus học và dược học, cũng như khoa học chính trị và kinh tế, xét cho cùng quyết định phương án phân phối vắc-xin công bằng vốn là một hành động chính trị.

Và chúng ta cũng đã biết về những rủi ro của COVID-19 nhưng không nói được chúng ta phải làm thế nào để ngăn chặn nó, khoa học khí hậu cũng cho chúng ta biết tại sao chúng ta cần thay đổi hướng đi nhưng không nói được chúng ta phải làm điều đó như thế nào. Để làm được như thế chúng ta phải dựa trên khoa học môi trường, kinh tế, vật lý và kỹ thuật, ….

Thứ ba, các giải pháp của chúng ta phải đáp ứng được nhu cầu cho những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Với COVID-19, những người đau khổ nhất là những người không có được sự lựa chọn. Chẳng hạn như họ không thể làm việc tại nhà để tránh dịch và không có thời gian để chăm sóc cho bản thân hoặc người thân của họ. Và hầu hết họ là những người da màu, những người có thu nhập thấp.

Tại Hoa Kỳ những người da màu có khả năng cao sẽ bị nhiễm virus corona và tử vong cao hơn nhiều so với người da trắng. Còn học sinh cũng ít có điều kiện để học trực tuyến hơn. Trong số những người phải nhập viện điều trị, tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn gấp bốn lần trong nhóm người nghèo. Việc thu hẹp những khoảng cách này sẽ là chìa khóa để kiểm soát virus ở Hoa Kỳ.

Trên toàn cầu, COVID-19 đã xóa đi nhiều tiến bộ sau hàng thập kỷ nỗ lực giảm thiểu đói nghèo và bệnh tật. Khi các chính phủ chuyển sang đối phó với đại dịch, họ phải kéo người dân và tiền bạc ra khỏi các ưu tiên khác, bao gồm cả các chương trình tiêm chủng.

Lần này thì khác. Mặc dù đại dịch đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu, nhưng sự ủng hộ hành động đối với biến đổi khí hậu vẫn ở mức cao như vào năm 2019. Có vẻ như lượng khí thải và ô nhiễm môi trường của chúng ta không còn là vấn đề mà chúng ta sẵn sàng bỏ qua nữa.

Vì vậy chúng ta hãy cùng Công ty Môi trường Cao Gia Quý chung tay chống ô nhiễm môi trường cũng giống như chống lại đại dịch COVID-19. Để giúp cho con em chúng ta sau này có một môi trường trong lành và sạch đẹp.

Đánh giá bài viết!
[Tổng: 13 Trung bình: 4.5]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top