Ô Nhiễm Nhiên Liệu Hóa Thạch Nguy Hiểm Đến Môi Trường Và Sức Khỏe

xử lý khí thải

Theo nghiên cứu mới nhất kết luận rằng, riêng khí thải hóa thạch đã gây ra hơn 8,8 triệu ca tử vong trong năm 2018, chiếm khoảng 1/4 hay 20% tổng số trên toàn cầu.

Phần lớn chúng ta chỉ trích hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của hành tinh. Nhưng mặt khác, tình trạng đốt nhiên liệu hóa thạch cũng ảnh hưởng không kém đối với sức khỏe của con người.

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Harvard đã phát hiện ô nhiễm không khí phát sinh từ nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2018.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của các nhà khoa học đến từ Đại học Birmingham, Đại học Leicester và Đại học London (UCL) tập trung vào một loại dạng ô nhiễm không khí được liên quan đến hạt bụi mịn PM2.5 với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron.

Chúng được thải ra từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm các xí nghiệp, nhà máy, khí thải của ô tô, cháy rừng, sinh hoạt hằng ngày của hộ gia đình và đốt nhiên liệu hóa thạch. Do kích thước siêu nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy, nên chúng có thể xâm nhập vào phổi và dòng máu, qua tiếp xúc mãn tính, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như hen suyễn, ung thư phổi, bệnh mạch vành và đột quỵ….

Theo các giáo sư đã chia sẽ: “Các nguồn thải thường tạo ra các hạt bụi mịn chứa nhiều chất độc và xâm nhập sâu vào phổi. Những rủi ro khi hít phải những hạt bụi PM2.5 này đã được ghi nhận trước đây. Nghiên cứu  chỉ bổ sung thêm bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí do sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và toàn cầu”.

Kết hợp dữ liệu hình ảnh được gửi từ vệ tinh với độ phân giải cao và dữ liệu về  ở một số nơi con người sinh sống, các nhà khoa học có thể đưa ra kết luận chi tiết hơn về chất lượng không khí mà mọi người vẫn đang hít hàng ngày. Theo đó, các nhà khoa học đã phát triển một mô hình đánh giá rủi ro của con người về việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm bụi PM2.5, ngay cả ở nồng độ thấp vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Các chứng minh cho thấy, tỷ lệ tử vong do tiếp xúc lâu dài với khí thải từ nhiên liệu hóa thạch cao hơn nhiều. Trước đây, một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong do tất cả các nguồn vật chất dạng hạt đã chỉ ra con số tử vong hàng năm là 4,2 triệu người, bao gồm các nguồn như khói bụi do hỏa hoạn.

Nhưng trong nghiên cứu mới nhất kết luận rằng, chỉ riêng lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch đã gây ra 8,8 triệu ca tử vong trong năm 2018, chiếm gần 1/4 hay 20% tổng số toàn cầu.

Giáo sư Dịch tễ học Môi trường tại Đại học Harvard cho biết: “Thông thường, khi chúng ta nói về sự nguy hiểm của hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch, đó là trong bối cảnh nồng độ CO2 trong khí quyển tăng cao và biến đổi khí hậu. Nhưng chúng ta thường bỏ qua tác động ảnh hưởng sức khỏe của các chất ô nhiễm cùng với khí nhà kính. Chúng tôi hy vọng rằng những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe của việc đốt nhiên liệu hóa thạch sẽ được thay đổi về lợi ích của việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thay thế”.

Ô Nhiễm Nhiên Liệu Hóa Thạch Nguy Hiểm Đến Môi Trường Và Sức Khỏe
5 (100%) 1 vote[s]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top