Ô Nhiễm Không Khí Và Hướng Dẫn Dự Phòng

Ô nhiễm không khí Cao Gia Quý

Đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày càng trở nên nặng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với các Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam vừa xây dựng Hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí.

Theo như hướng dẫn, Bộ Y tế khuyến nghị người dân thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin truyền thông. Người dân cũng nên hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc gấp, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang bảo đảm chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (bảo đảm kín, khít mặt). Ngoài ra, cần thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường.

Trong thời gian này, nên hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào trong thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm. Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống. Hạn chế sử dụng hoặc thay thế sử dụng bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ hoặc bếp ga để giảm lượng khói bụi thải ra môi trường. Cần trồng nhiều cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Đối với người có bệnh hô hấp, bệnh tim mạch, già yếu cần lưu ý: cần thực hiện các biện pháp dự phòng trên nghiêm ngặt hơn. Hạn chế tối đa đi ra ngoài đặc biệt là vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng. Người bệnh cần tuân thủ và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y Tế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình và bản thân. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng nên khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc đến các cơ sở y tế gần đó để điều trị.

Trong thời điểm này nếu mắc các bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời. Và cũng hạn chế ra đường vì dịch bệnh COVID-19 vẫn còn chưa thể kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân cần ăn uống đầy đủ nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

Bác sĩ Phan Minh Đoàn, Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết các tác nhân trong môi trường ô nhiễm làm ảnh hưởng nặng đến hàng rào bảo vệ da, da bị stress oxy hóa và khởi phát tình trạng viêm.

Ngoài ra, để phòng ngừa ô nhiễm không khí tác động lên làn da, nên đội nón, mũ, ô, đeo khăng choàng khi đi ra ngoài trời. Thoa kem chống nắng, nhất là khung giờ nắng gắt. Dưỡng ẩm cho da trước khi đi ngủ. Mặc áo khoác khi đi ra ngoài trời để da không tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân ô nhiễm. Rửa mặt với nước ấm sau khi về đến nhà.

Chính vì thế hãy chung tay cùng Công ty Môi trường Cao Gia Quý để góp sức bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp chính là bảo vệ cho tương lai của con em chúng ta sau này.

“Vì tương lai quê hương đất nước, hãy giữ lấy màu xanh và làm sạch môi trường

Hãy tham gia với chúng tôi để chống lại ô nhiễm không khí”

Ô Nhiễm Không Khí Và Hướng Dẫn Dự Phòng
5 (100%) 1 vote[s]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top