Những Lô Vaccine COVID-19 Đầu Tiên Được Đưa Vào Việt Nam

vaccine covid-19

Sáng hôm nay ngày 24/02 hơn 117.000 liều vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh) sản xuất, Công ty cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) nhập khẩu. Trước đó, Việt Nam đã đặt mua 30 triệu liều vaccine Covid-19 của dược AstraZeneca và được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều.

Lô vaccine Covid-19 này được phê duyệt nhập khẩu trong tháng 2 sớm hơn dự kiến ban đầu. Và có thể trong tháng 3 sẽ tiêm cho những đối tượng ưu tiên như lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch: Người làm việc ở các cơ sở y tế, người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo các cấp; người làm trong khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tình nguyện viên, phóng viên tham gia phòng chống dịch…).

Ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành các thủ tục thông quan, lô vaccine Covid-19 đầu tiên này sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và nhập kho lạnh bảo quản tại TP HCM.

Đây cũng là vaccine đầu tiên được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam và có tên COVID-19 Vaccine AstraZeneca. Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc xin nhập khẩu và bảo đảm việc sử dụng vắc xin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả theo đúng cam kết.

Ngày 17/2, Bộ Y tế đã có Công văn số 1215/QLD-KD gửi Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Cục Quản lý dược đồng ý để công ty nhập khẩu 204.000 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Trong nửa năm đầu 2021 VNVC sẽ đưa thêm 30 triệu liều vaccine.

Không dừng lại ở đó, tại cuộc họp sáng ngày 23/02 đã thảo luận về vấn đề vaccine Covid-19. Tại đây ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tới đây vaccine sẽ được hoàng thiện và đáp ứng đầy đủ về căn bản và lâu dài cho người dân được tiêm miễn phí giống như chương trình tiêm chủng mở rộng. Và có phần nhỏ vaccine dịch vụ dành cho những người có khả năng chi trả cao hơn.

Có dự kiến đầu quý II/2021 sẽ có 4,8 triệu liều vaccine của AstraZeneca được đưa về Việt Nam.

Liên quan đến những liều vaccine Covid-19, hôm nay ngày 24/02 học viện Quân Y đã sàng lọc ra được 50-100 tình nguyện để tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine lần 2 của công ty Nanogen.

Với dự kiến sẽ tiêm chủng cho hàng triệu người trong một thời gian ngắn, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng việc ứng phó, xử lý những tình huống xấu nhất có thể xảy ra sau tiêm chủng. Đó là bởi, Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng hàng chục năm qua.

Đọc thêm nhiều bài viết của Công ty Môi Trường Cao Gia Quý về dịch Covid-19xử lý chất thải.

Những Lô Vaccine COVID-19 Đầu Tiên Được Đưa Vào Việt Nam
5 (100%) 2 vote[s]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top