Nguyên Nhân Dẫn Đến Ô Nhiễm Môi Trường và Biện Pháp Khắc Phục

ô nhiễm nguồn nước của các xí nghiệp

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề đang được báo động trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Trong đó, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, xử lý chất thải……

Trước tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải…. vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị…. Ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Theo ước tính, trong tổng số 190 khu công nghiệp trong cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm……

Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường như hiện nay

Trước tiên đó là sự thiếu ý thức của người dân, nhiều người cho rằng việc bỏ khác những nơi công cộng là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường và cho rằng việc bảo vẹ môi trường là của nhà nước. Và cũng chính những suy nghỉ như vậy đã làm ảnh hưởng đến việc giáo dục cũng như tư duy về bảo vệ môi trường của các thế hệ trẻ.

Chính vì thế việc phá hoại môi trường của một người chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng nếu gọp nhiều người lại thì rất lớn. Tuy nhỏ nhưng tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ra ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, rác thải đọng lại trong các lô-cốt gây ra tình trạng cống thoát nước bị nghẹt mỗi khi mưa lớn hay thủy triều lên.

Nguyên nhân thứ hai chính là sự thiếu ý thức của các doanh nghiệp. Do các hệ thống xử lý nước thải ở một số khu công nghiệp chưa hoạt động hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm được thải ra sông, hồ gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên. Ngoài ra, lượng xe cộ lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

Các giải phải khắc phục

Người dân và các doanh nghiệp cần nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Giáo dục, nâng cao nhận thức cho các bé về bảo vệ môi trường. Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có những chế tài xử phạt phải thực sự mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

Cuối cùng, phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội tạo ra sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường.

“Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ của mỗi công dân và trách nhiệm của toàn xã hội”

Nguyên Nhân Dẫn Đến Ô Nhiễm Môi Trường và Biện Pháp Khắc Phục
5 (100%) 1 vote[s]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top