Giảm thiểu chất thải nhựa ra nguồn sông và bờ biển

Hãy thay thế các chai nhựa, ly nhựa bằng ly giấy

Hiện nay rác thải nhựa – túi nilon đang trở thành mối nguy hại to lớn cho môi trường biển, khó phân hủy trong môi trường biển và khả năng di chuyển xa. Phần lớn rác thải nhựa có nguồn gốc từ các cuộc vui chơi giải trí trên bờ biển và từ đất liền do sinh hoạt của con người theo các con sông đổ ra biển, các hoạt động kinh tế- xã hội diễn ra trên đất liền và trên biển đã thải ra sông, biển hàng nghìn tấn chất thải mỗi năm.

Tình trạng xả rác tại các khu du lịch và các nghỉ dưỡng ven biển hiện nay còn diễn ra khá phổ biến và hoạt động sản xuất nông nghiệp, bao bì phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật thường bị vứt bỏ ngay ngoài đồng ruộng chưa được xử lý. Các loại rác này sẽ theo dòng nước chảy vào các khu vựa cửa sông ven bờ và đổ ra biển làm ảnh hưởng đến ô nhiễm nguồn nước.

Rác thải nhựa mang theo các loại hóa chất vào môi trường nước và có thể gây ra phơi nhiễm các chất độc hại cho các sinh vật biển và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các loài động thực vật dưới đáy biển.

Rác thải trên bờ biểnRác thải trên bờ biển

Vì vậy, để giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa cần có một giải pháp tích hợp đồng bộ, song song với những giải pháp về chính sách, công nghệ, tài chính và nâng cao nhận thức, cần phải tiến hành thêm các nghiên cứu về mặt chính sách, những tác động của ô nhiễm rác thải nhựa đối với kinh tế, môi trường xã hội.

Những hoạt động thiết thực của chương trình “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương” và cuộc thi “Thiết kế vật dụng tái chế” đã góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, thúc đẩy tinh thần sáng tạo ứng dụng tạo ra các sản phẩm trong thực tiễn, góp phần hạn chế rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm và chung tay xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Để cải thiện vấn đề này, mọi người chung tay cùng Công ty môi trường Cao Gia Quý góp sức cùng cộng đồng bảo vệ môi trường, vì tương lai một Việt Nam xanh.

Giảm thiểu chất thải nhựa ra nguồn sông và bờ biển
5 (100%) 1 vote[s]

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top