Chất Thải Độc Hại Đe Dọa Toàn Cầu

Theo một nghiên cứu mới đây, chất thải độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đe dọa sức khỏe của hàng trăm triệu người trên toàn cầu.

Trong báo cáo “Đánh giá toàn cầu về quản lý rác thải rắn” Thế giới nhận định khối lượng rác thải ngày càng lớn và đây cũng là một thách thức lớn không kém gì tình trạng biến đổi khí hậu, và chi phí xử lý rác thải sẽ là gánh nặng đối với các quốc gia nghèo khó.

Theo thống kê của Thế giới, Trung Quốc trở thành quốc gia có rác thải lớn nhất thế giới năm 2004 – hiện chiếm 70% số lượng rác thải của toàn khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.

Với sự bùng nổ dân số Châu Phi có thể sẽ “đóng góp” ít nhất 55% trong tổng lượng chất thải gây ô nhiễm của thế giới vào năm 2030.

Mối lo ngại của toàn cầu

Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện bởi Viện Blacksmith và Hội Chữ thập xanh Thụy Sĩ tại 49 quốc gia hơn 4.000 địa điểm cho thấy hơn 200 triệu người trên thế giới có nguy cơ tiếp xúc với chất thải độc hại. Đồng nghĩa với việc họ phải đối đầu với những mối đe dọa sức khỏe gây ra nhiều căn bệnh xã hội nghiêm trọng, nhất là đối với trẻ em.

Theo như nghiên cứu bãi phế thải điện tử Agbobloshie ở thủ đô Accra của Ghana là nơi có chất độc hại nhất với cuộc sống con người. Agbobloshie trở thành một bãi phế thải điện tử toàn cầu, nguyên nhân gây ra các vấn đề môi trường và sức khỏe nghiêm trọng. Tại đây gây ra những mối nguy hiểm tiềm tàng nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường cho hơn 250.000 người dân ở các vùng lân cận.

Ukraine là nước đứng thứ hai trong danh sách những nơi ô nhiễm nhất toàn cầu, và đứng thứ ba là lưu vực sông Citarum ở Indonesia.

Hai triệu trẻ em tử vong do ô nhiễm

Tổ chức Y tế Thế giới vừa ước tính 23% số ca tử vong ở các nước đang phát triển có nguyên do từ các yếu tố môi trường, bao gồm ô nhiễm môi trường và các yếu tố rủi ro môi trường liên quan đến hơn 80 % các bệnh thường gặp.

Dẫn một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung Quốc xác nhận mỗi năm từ 350.000 – 500.000 người dân nước này chết sớm chỉ vì ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí đã trở thành “mối đe dọa lớn thứ tư đối với sức khỏe của người Trung Quốc”.

Theo đánh giá của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng các loại chất thải ô nhiễm nói trên có thể là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn, dị ứng, bệnh đường hô hấp, tim mạch và đặc biệt là ung thư. Ước tính hơn 2 triệu người tử vong mỗi năm do hít phải không khí bị ô nhiễm trong nhà và ngoài trời.

Rate this post

Tags

Leave a Reply

Your email address will not be published.

top